โครงร่างของสัตว์

โครงร่างของสัตว์  เป็นโครงสร้างที่มีแร่ธาตุเป็นองค์ประกอบ หรือของเหลวเป็นองค์ประกอบ สามารถต้านแรงที่เกิดจากกล้ามเนื้อหดตัว  โครงร่างจำแนกได้เป็น  3  ชนิด

1.  โครงร่างไฮโดรสแตติก (hydrostatic skeleton)  เป็นโครงร่างที่มีของเหลวเป็นองค์ประกอบสำคัญ เมื่อกล้ามเนื้อหดตัว  จะมีการกระจายของเหลวไปยังช่องของร่างกาย เกิดแรงเต่งต้านแรงหดตัวของกล้ามเนื้อ  ทำให้ร่างกายเคลื่อนไหว  พบในสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่ร่างกายอ่อนนุ่ม เช่น ไส้เดือนดิน ดอกไม้ทะเล (sea anemonae) สัตว์พวกนี้ถ้าร่างกายขาดน้ำจะเคลื่อนที่ไม่ได้

2.  โครงร่างแข็งภายนอก (exoskeleton) เป็นเปลือก หรือปลอกที่แข็งปกคลุมร่างกาย  สามารถรับแรงที่เกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อที่ยึดกับเปลือกและเกิดการเคลื่อนที่ เช่น  พวกอาร์โทพอดมีโครงร่างแบบบานพับ มีปลอกหรือเปลือกปกคลุมแต่ละปล้องของร่างกาย และมีช่องว่างระหว่างปล้อง เพื่อให้มีความยืดหยุ่น จึงมีลักษณะเหมือนบานพับเมื่อกล้ามเนื้อที่ยึดกับเปลือกหดตัวไปกระทำต่อส่วนของร่างกาย

3.  โครงร่างแข็งภายใน (endoskeleton) พบในสัตว์มีกระดูกสันหลัง ประกอบด้วยกระดูกทำหน้าที่รองรับแรงต้านที่เกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อ

Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน skeleton และติดป้ายกำกับ , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s