หน้าที่ของกระดูก

 1. ทำให้เกิดการเคลื่อนไหว กระดูกทำงานร่วมกับกล้ามเนื้อทำให้เกิดการเปลี่ยนตำแหน่งของร่างกายหรือรักษาท่าทางตำแหน่งของร่างกายให้คงอยู่
 2. ค้ำจุน กระดูกค้ำจุนและเป็นที่ยึดเกาะของกล้ามเนื้อ
 3. ป้องกันอันตราย กระดูกส่วนมากถูกจัดเรียงให้ไปล้อมรอบและป้องกันอันตรายแก่อวัยวะภายในที่อ่อนนุ่ม
 4. เป็นที่เก็บสะสมแร่ธาตุ เป็นที่เก็บและให้แคลเซียมและฟอสฟอรัส เพื่อช่วยรักษาปริมาณแร่ธาตุที่จำเป็นในของเหลวของร่างกายให้อยู่ในระดับปกติ
 5. สร้างหรือผลิตเม็ดเลือด มีกระดูกบางชิ้น เช่น กระดูกยาวของกระดูกแขน – ขา เป็นแหล่งผลิตเม็ดเลือดskeleton

Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน skeleton และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

2 ตอบกลับที่ หน้าที่ของกระดูก

 1. ทิพวรรณ หากันได้ เลขที่22 ม.6/1 พูดว่า:

  DNA Transcription
  เป็นการสังเคราะห์ RNA โดยอาศัยDNA ข้อมูลที่สาย DNA ที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นมีความหมายเดียวกับสาย DNA และจะมีเพียงบางส่วนของลำดับนิวคลีโอไทด์บนสาย DNA ถูกคัดลอกเพื่อสังเคราะห์ RNA จะมีการปรับแต่ง RNA ที่สังเคราะห์ได้ และมีเพียงบางส่วนของ RNA (ที่สังเคราะห์ในตอนแรก) ที่เข้าสู่การแปลรหัสเปลี่ยนสังเคราะห์โปรตีนต่อไป

  การจำลองตัวเองของ DNA
  เป็นการเพิ่มปริมาณที่เกิดขึ้นในระยะ S-phase ของ Interphase ผลที่ได้คือ Sister-chromatid แบบ semiconservative

  โครง สร้างของ DNA
  ประกอบด้วยพอลีนิวคลิโอไทด์ 2 สาย พอลีนิวคลีโอไทด์แต่ละสายประกอบด้วยหน่วยย่อยที่เรียกว่านิวคลีโอไทด์ มาเชื่อมต่อกันเป็นสายยาว พอลีนิวคลีโอไทด์ทั้ง 2 สาย จะยึดติดกันด้วยพันธะไฮโดรเจนระหว่างเบส นิวคลีโอไทด์แต่ละหน่วยเชื่อมต่อ
  กัน โดยพันธะที่เกิดระหว่างกลุ่มฟอสเฟตของนิวคลีโอไทด์หนึ่งกับคาร์บอนตำแหน่ง ที่ 3 ของน้ำตาลอีกนิวคลีโอไทด์หนึ่งดังนั้นโครงสร้างสายพอลินิวคลีโอไทด์เป็นการ ต่อสลับระหว่างกลุ่มฟอสเฟตกับกลุ่มน้ำตาลโดยสายหนึ่ง มีทิศทางจากปลาย5’ไปยังปลาย 3′ อีกสายหนึ่งจะจับอยู่กับปลาย5′ ของสายแรก ดังนั้นเมื่อเกิดการแยกตัวของ DNA ทั้งสองสายส่วนที่แยกออกมาจึงมีทิศทางต่างกัน

 2. วราพร เชื้อวังคำ เลขที่ 38 ม.6/1 พูดว่า:

  DNA Transcription เป็นการสังเคราะห์ RNA โดยอาศัยDNA ข้อมูลที่สาย DNA ที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นมีความหมายเดียวกับสาย DNA และจะมีเพียงบางส่วนของลำดับนิวคลีโอไทด์บนสาย DNA ถูกคัดลอกเพื่อสังเคราะห์ RNA จะมีการปรับแต่ง RNA ที่สังเคราะห์ได้ และมีเพียงบางส่วนของ RNA (ที่สังเคราะห์ในตอนแรก) ที่เข้าสู่การแปลรหัสเปลี่ยนสังเคราะห์โปรตีนต่อไป

  การจำลองตัวเองของ DNA เป็นการเพิ่มปริมาณที่เกิดขึ้นในระยะ S-phase ของ Interphase ผลที่ได้คือ Sister-chromatid แบบ semiconservative

  โครง สร้างของ DNA ประกอบด้วยพอลีนิวคลิโอไทด์ 2 สาย พอลีนิวคลีโอไทด์แต่ละสายประกอบด้วยหน่วยย่อยที่เรียกว่านิวคลีโอไทด์ มาเชื่อมต่อกันเป็นสายยาว พอลีนิวคลีโอไทด์ทั้ง 2 สาย จะยึดติดกันด้วยพันธะไฮโดรเจนระหว่างเบส นิวคลีโอไทด์แต่ละหน่วยเชื่อมต่อกัน โดยพันธะที่เกิดระหว่างกลุ่มฟอสเฟตของนิวคลีโอไทด์หนึ่งกับคาร์บอนตำแหน่ง ที่ 3 ของน้ำตาลอีกนิวคลีโอไทด์หนึ่งดังนั้นโครงสร้างสายพอลินิวคลีโอไทด์เป็นการ ต่อสลับระหว่างกลุ่มฟอสเฟตกับกลุ่มน้ำตาลโดยสายหนึ่ง มีทิศทางจากปลาย5’ไปยังปลาย 3′ อีกสายหนึ่งจะจับอยู่กับปลาย5′ ของสายแรก ดังนั้นเมื่อเกิดการแยกตัวของ DNA ทั้งสองสายส่วนที่แยกออกมาจึงมีทิศทางต่างกัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s