คลำคลึงตรวจเต้าป้องกันมะเร็ง

คลำคลึงตรวจเต้าป้องกันมะเร็ง

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสพูดคุยระหว่างพักกับนักเรียนห้อง ม. 6/2  พูดกันถึงเรื่องมะเร็ง แล้วลากยาวมาที่ “มะเร็งเต้านม” ซึ่งเป็นโรคร้ายที่ใกล้ตัวผู้หญิงเป็นอย่างมาก วันนี้ได้บังเอิญไปเจอบทความนี้มาเลยเอามาแปะให้อ่านกันครับ

หากไม่อยากทุกข์ร้อนใจกับปัญหามะเร็งเต้านม ที่กว่าจะรู้ตัวก็ลุกลามไปเสียมากแก้ยากแล้ว คุณผู้หญิงทั้งหลายควรใส่ใจตรวจเต้านมด้วยตนเอง

โดย พญ.ประภาพรรณ นาควัชระ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสูติ-นรีเวชวิทยา และส่งเสริมสุขภาพสตรี โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ แนะนำให้หมั่นตรวจหลังจากมีประจำเดือน 7 วัน ทุก ๆ เดือน

วิธีตรวจเต้านม ควรเริ่มขั้นแรกขณะอาบน้ำ เพราะเนื้อตัวที่เปียกชุ่มจะช่วยให้การตรวจเต้านมด้วยตนเองสะดวกและง่ายขึ้น เพียงใช้นิ้วมือคลึงตามเข็มนาฬิกาให้ทั่วเต้านม รวมทั้งช่วงรักแร้

คุณผู้หญิงที่ขนาดเต้านมเล็ก ให้ยกมือข้างที่จะคลึงตรวจวางบนศีรษะ จากนั้นใช้มืออีกข้างคลึงวนให้ทั่ว ส่วนคุณผู้หญิงเจ้าของขนาดเต้าบิ๊กไซส์ ให้ใช้มือข้างเดียวกับที่จะตรวจ ประครองเต้าด้านล่างแล้วคลึงตรวจ พร้อมใช้มืออีกข้างช่วยคลึงด้านบนของเต้า

หลังผ่านการตรวจระหว่างอาบน้ำ ให้ยืนตรวจหน้ากระจกเงา ยกมือทั้งสองข้างเท้าสะเอว ออกแรงกดสะโพก แล้วสังเกตรูปทรงเต้านม

ยังมีการตรวจในท่านอน ที่ต้องนอนราบ หาหมอนใบเล็ก ๆ หนุนช่วงสะบักเน้นให้เต้านมข้างที่จะตรวจสูงขึ้น แล้วใช้นิ้วชี้ กลาง และนาง ของมืออีกข้างคลึงวนให้ทั่วเต้า สุดท้ายต้องตรวจที่หัวนม โดยใช้นิ้วมือลองบีบที่หัวนมด้วย

การตรวจเต้านมด้วยตนเอง ก็เพื่อตรวจหาก้อนเนื้อใต้ผิวหนัง อาการเจ็บปวด เต้าเปลี่ยนรูปมีสภาพเหี่ยวย่น คล้อยผิดปกติ เต้านมทั้งสองข้างไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัด และมีน้ำหนองหรือเลือดไหลออกจากหัวนม หากเกิดความผิดปกติตามลักษณะที่กล่าวมา อย่านิ่งนอนใจ รีบไปปรึกษาแพทย์โดยด่วน.

takecareDD@gmail.com

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน คุยกันนอกรอบ และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s