ทาร์เซียสิรินธร

ทาร์เซียส สิรินธรเน (Tarsius sirindhornae)

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม พบซากดึกดำบรรพ์ไพรเมตจำพวกทาร์เซียชนิดใหม่ของโลก “ทาร์เซียสิรินธร” อายุกว่า 13 ล้านปี ที่แม่เมาะ จ.ลำปาง แสดงให้เห็นว่าประเทศไทย มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง…

เมื่อวัน ที่ 9 มี.ค. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายภิมุข สิมะโรจน์ ผช.รมว.ทรัพยากรฯ และนางพรทิพย์ ปั่นเจริญ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี แถลงข่าวการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ชนิดใหม่ของโลก ได้รับพระราชทานนามจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีว่า “ทาร์เซียสิรินธร” มีอายุเก่าแก่กว่า 13 ล้านปี

นายภิมุข กล่าวว่า การค้นพบซากดึกดำบรรพ์ไพรเมตจำพวกทาร์เซียชนิดใหม่ของโลก อายุ 13 ล้านปี กรมทรัพยากรธรณี ได้ค้นพบที่เหมืองถ่านหินแม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำพวกไพรเมต ลักษณะคล้ายลิง และเป็นสายพันธุ์เดียวกับมนุษย์ โดยพบกราม พร้อมฟัน จำนวน 18 กราม กรามบนพร้อมฟัน 1 กราม และฟัน 2 ซี่

จากผลการศึกษาพบว่า ซากดึกดำบรรพ์ มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์ทาร์ซิอิเค มีน้ำหนักตัวราว 90-180 กรัม มีเบ้าตาขนาดใหญ่มาก มีกระดูกข้อเท้าหลังที่ยาวใช้ในการกระโดดได้ไกล มีนิ้วมือเรียวยาวมาก และมีเล็บแบน เว้นแต่นิ้วที่ 2-3 จะมีกรงเล็บ และสามารถหมุมคอได้ 180 องศา ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ตามต้นไม้ กินแมลงเป็นอาหาร และหากินกลางคืน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ ว่า ทาร์เซียส สิรินธรเน (Tarsius sirindhornae) โดยตั้งชื่อเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระนามของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงสนพระทัยในงานด้านซากดึกดำบรรพ์

นายภิมุข กล่าวต่อว่า ทาร์เซียสิรินธร จัดอยู่ในกลุ่มไพรเมต พวกจมูกแห้ง หรือ ฮาโปลรีน อยู่ในวงศ์ทาร์ซิอิเด ซึ่งมีเพียงสกุลเดียว และมีความสำคัญมาก เนื่องจากเป็นไพรเมตที่มีลักษณะดึกดำบรรพ์ แต่อยู่ร่วมสายพันธุ์เดียวกับไพรเมตชั้นสูงพวกลิง เอป และมนุษย์ ทาร์เซีย เป็นสัตว์เฉพาะถิ่น ปัจจุบันเหลืออยู่จำนวนน้อยพบกระจัดกระจายอยู่เฉพาะที่เกาะบอร์เนียว สุมาตรา สุลาเวสี และหมู่เกาะฟิลิปปินส์ ที่ผ่านมาเคยมีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ทาร์เซียเพียง 2 แห่งในโลกนี้ ได้แก่ กรามล่างของทาร์เซีย อายุ 45 ล้านปี พบที่ประเทศจีน และฟันราว 5 ซี่ของทาร์เซียอายุ 13 ล้านปี พบที่ อ.ลี้ จ.ลำพูน ประเทศไทย

ทั้ง นี้ การค้นพบซากดึกดำบรรพ์ไพรเมตจำพวกทาร์เซียที่เหมืองถ่านหินแม่เมาะ จ.ลำปาง ครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าประเทศไทย มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงตั้งแต่ในอดีต 13 ล้านปีมาแล้ว ซึ่งผลการศึกษาได้รับการยมอรับ และตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร Proceedings of the Royal Society B,London โดยตีพิมพ์ออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2553 ที่ผ่านมา.

ไทยรัฐออนไลน์ http://www.thairath.co.th/content/edu/154595

  • โดย ทีมข่าวการศึกษา
  • 9 มีนาคม 2554, 12:00 น.
Advertisements

เกี่ยวกับ ครูอั๋น

เป็นครูคณิตศาสตร์ ชอบประวัติศาสตร์ ภาษา รักการท่องเที่ยว ถ่ายภาพ อ่านหนังสือ
เรื่องนี้ถูกเขียนใน animal และติดป้ายกำกับ , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s